Part 2 chanel

การพัฒนาของแบรนด์เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง…และแล้วชุดสูทเอกลักษณ์ประจำแบรนด์ chanel ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุค ‘20s ที่โคโค่ค้นพบ เวสต์มินสเตอร์ทำให้เสื้อผ้าในปัจจุบันมีรากฐานที่มาจากชุดชนชั้นสูงของอังกฤษ

ตอนจบและบั้นปลายชีวิตของ chanel

ต่อมาก็เป็น The Little Black Dress เป็นอีกผลงานที่สร้างขึ้นมาในเวลาใกล้ๆกัน กลายเป็นชุดในตำนานที่ไม่เคยตายจากวงการแฟชั่นเลยค่ะ ความอัจฉริยะทำให้โคโค่ ในช่วงวัย 40-50 ปีรุ่งเรืองอย่างมาก

แบรนด์ชาแนลมีไลน์ธุรกิจถึง 4 รูปแบบทั้งแฟชั่นเฮาส์ วัสดุผ้าและสิ่งทอ น้ำหอม และเวิร์กช็อปสำหรับจิวเวลรี่ชนิดคัสตอม ความเก่งของโคโค่ทำให้ช่วงปี ‘30s เธอฮอตมากจนได้ออกแบบงานตั้งแต่การแสดงโชว์แบบที่เคยทำ หรือแม้แต่ภาพยนตร์ที่เริ่มใช้ผลงานฝีมือของแบรนด์นี้เข้าฉากจนโด่งดังไปถึงฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว

จุดหักเหก็เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นปัจจัยที่ทำให้ร้านจิวเวอรี่ของโคโค่ต้องปิดตัวลง และน้ำหอมที่ยังขายอยู่ที่เดียวก็ปิดตัวลงในที่สุด โคโค่เริ่มต้รมีรักครั้งใหม่กับ Hans Günther เป็นทหารยศสูงจากเยอรมัน แต่สุดท้ายโคโค่ก็ถูกลอยแพเพราะ หลังจบสงครามเธอถูกเนรเทศให้ไปอยู่สวิตเซอร์แลนด์นานถึง 8 ปีเลยค่ะ

หุ้นส่วนสำคัญของชาแนลกลับลำมุ่งสู่ปารีสและพยายามครอบครองน้ำหอมตัวดังอย่าง chanel no 5 ซึ่งเรื่องนี้เคยเป็นประเด็นกับ 2 คนนี้มาก่อนหน้านี้แล้วเพราะน้ำหอมเป็นสิ่งเดียวที่สามารถทำให้กำไรทะลุถึงเป้าหมายได้และมานานนัก โลกแฟชั่นก็เริ่มกลับมาคึกคักด้วยอิธิพลของ “New Look”จากห้องเสื้อของแบรนด์ Dior ในปี 1947

ในปี1953 แบรนด์สุดคลาสสิคของฝรั่งเศสฟื้นตัวอีกครั้งนี่คือการเปลี่ยนแฟชั่นเฮาส์เป็นธุรกิจทำกำไรแบบเต็มตัว เมื่อมีผู้บริหารด้านธุรกิจแล้วโคโค่ก็ได้ออกแบบชิ้นงานแบบเต็มที่และในที่สุดก็คลอดกระเป๋าถือจากยุค 20s – 30s ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดยูนิฟอร์มสมัยอยู่ในสถานเด็กกำพร้าและเป็นภาพจำและเป็นที่พูดถึงจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ

ช่วงสุดท้ายของชีวิตโคโค่ในวัย 70 เธอสร้างสรรค์กางเกงสำหรับผญเป็นผลงานชิ้นท้ายๆที่ลูกชายของโคโค่มาช่วยทำธุรกิจ แต่เขากลับทำให้มันแย่ลงแม้จะเป็นวันสุดท้ายของชีวิตแต่โคโค่ก็ยังคงออกแบบผลงานจนวินาทีสุดท้าย

.ในที่สุดยอดขายของน้ำหอม chanel no 5 กลับยอดขายตกฮวบจนลูกชายของจาคส์เข้ามาบริหารและเพิ่มเติมพวกเครื่องสำอางเข้ามาแบบเต็มรูปแบบจนเป็นแบรนด์ครบวงจรจนมาถึงปัจจุบัน

ในปี 1983 มีความตึงเครียดจากรูปแบบงานที่ทำกันมาเป็น 10 ปี และคาร์ลก็มีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนชาแนล เข้าเอาชาแนลแบบดั้งเดิมจและรูปแบบใหม่ๆที่ดูไม่เป็นชาแนล

จนกลายเป็นรูปแบบกระเป๋าต่างๆจนเกิดไอเท็มมากมายที่สาวๆต่างพากันย่างมาเช่น Coco Handle หรือจะเป็น Chanel Boy ซึ่งราคาของมันถีบตัวสูงขึ้นทุกๆปีรวมถึงโลโก้รูปตัว cc เป็นสัญลักษณ์จนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ

* * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** *

สนใจดูประวัติชาแนล คลิก part1

โดย ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ 

* * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** *