Christian Dior (คริสเตียนดิออร์)

วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆมารู้จักประวัติของแบรนด์ Christian Dior เป็นแบรนด์ระดับโลกอีกแบรนด์นึงที่ใครหลายๆคนอาจจะคุ้นชื่อกันอยู่บ้างค่ะ

ประวัติแบรนด์ Christian Dior

Christian Dior

คริสเตียนดิออร์ เกิดวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2448 – 23 ตุลาคม พ.ศ. 2500) เค้าเป็นนักออกแบบแฟชั่น ชาวฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งบ้านแฟชั่นชั้นนำแห่งหนึ่งของโลกหรือที่เรียกว่าคริสเตียนดิออร์ซึ่งปัจจุบันเป็นของ Groupe Arnault . ตอนนี้แฟชั่นเฮาส์ของเขามีอยู่ทั่วโลก

Christian Dior เกิดที่เมือง Granville ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลบนชายฝั่ง Normandy ประเทศฝรั่งเศส เขาเป็นลูกคนที่สองในห้าคนที่เกิดกับ Maurice Dior ผู้ผลิตปุ๋ยที่ร่ำรวย (บริษัท ของครอบครัวคือ Dior Frères) และภรรยาของเขาชื่อ Madeleine Martin เขามีพี่น้องสี่คน 1. Raymond (พ่อของFrançoise Dior), 2.Jacqueline, 3.Bernard และ 4.Catherine Dior
เมื่อคริสเตียนอายุได้ประมาณ 5 ขวบครอบครัวเขาย้ายไปปารีส แต่ยังคงกลับไปที่ชายฝั่งนอร์มังดีในช่วงวันหยุดฤดูร้อน

Christian Dior

ครอบครัวของ Dior หวังว่าเขาจะได้เป็นนักการทูต แต่ Dior มีความเป็นศิลปะและอยากมีส่วนร่วมในงานศิลปะ
เพื่อหารายได้เขาขายภาพวาดแฟชั่นของเขานอกบ้านในราคาประมาณ 10 เซ็นต์ต่อคน ในปีพ. ศ. 2471 ดิออร์ออกจากโรงเรียนและได้รับเงินจากพ่อของเขาเพื่อเป็นเงินทุนสำหรับหอศิลป์เล็ก ๆ


ที่ซึ่งเขาและเพื่อนขายงานศิลปะโดยชอบของปาโบลปีกัสโซ แกลเลอรีถูกปิดในสามปีต่อมาหลังจากการเสียชีวิตของแม่และพี่ชายของ Dior ตลอดจนปัญหาทางการเงินในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ซึ่งส่งผลให้พ่อของเขาสูญเสียการควบคุมธุรกิจของครอบครัว

พ. ศ. 2480 Dior ได้รับการว่าจ้างจากนักออกแบบแฟชั่น Robert Piguet ผู้ซึ่งเปิดโอกาสให้เขาออกแบบคอลเลกชัน Piguet สามคอลเลกชัน Dior จะพูดในภายหลังว่า ‘Robert Piguet สอนฉันถึงคุณธรรมของความเรียบง่ายซึ่งความสง่างามที่แท้จริงจะต้องเกิดขึ้น’


หนึ่งในดีไซน์ดั้งเดิมของเขาสำหรับ Piguet ชุดเดรสวันละตัวที่มีกระโปรงสั้นแบบเต็มตัวเรียกว่า “Cafe Anglais” ได้รับการตอบรับที่ดีเป็นพิเศษ
ขณะอยู่ที่ Piguet Dior ทำงานร่วมกับ Pierre Balmain และประสบความสำเร็จในฐานะนักออกแบบบ้านโดย Marc Bohan ซึ่งในปี 1960 จะมาเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Christian Dior Paris ดิออร์ออกจาก Piguet เมื่อเขาถูกเรียกเข้ารับราชการทหาร

ในปี พ. ศ. 2485 เมื่อดิออร์ออกจากกองทัพเขาได้เข้าร่วมบ้านแฟชั่นของ Lucien Lelong ซึ่งเขาและ Balmain เป็นนักออกแบบหลัก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Dior ในฐานะพนักงานของ Lelong ซึ่งทำงานเพื่อรักษาอุตสาหกรรมแฟชั่นของฝรั่งเศสในช่วงสงครามด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและศิลปะ


เพื่อพยายามรักษาอุตสาหกรรมแฟชั่นในช่วงสงคราม Dior ได้ออกแบบชุดสำหรับภรรยาของ เจ้าหน้าที่นาซีและผู้ทำงานร่วมกันของฝรั่งเศสเช่นเดียวกับแฟชั่นเฮาส์อื่น ๆ ที่ยังคงดำเนินธุรกิจอยู่ในช่วงสงคราม ได้แก่ Jean Patou, Jeanne Lanvin และ Nina Ricci

แคทเธอรีนน้องสาวของเขา (2460 – 2551) ทำหน้าที่เป็นสมาชิกของกลุ่มต่อต้านฝรั่งเศสถูกจับโดยเกสตาโปและส่งตัวไปที่ค่ายกักกันราเวนส์บรึคซึ่งเธอถูกจองจำจนกระทั่งได้รับอิสรภาพในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2488
ในปีพ. ศ. 2490 เขาตั้งชื่อน้ำหอมเปิดตัวว่ามิสดิออร์เพื่อเป็นการยกย่องน้องสาวของเขา

* * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * *

สนใจดูแลผิว คลิก ไพรเมอร์

โดย ufabet168 

* * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * * * * * * * * * * * ** * * * * *