FDA กำลังมองหาการอักเสบของหัวใจที่เชื่อมโยงกับ Moderna-NIAID อีกครั้ง

            สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) และของศุนย์ที่ดูแลเรื่องนี้ (CDC) กำลังสืบสวนรายงานว่าวัคซีน Moderna-NIAID มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของกล้ามเนื้อหัวใจตายในผู้ใหญ่ที่อายุน้อยกว่าที่เคยเชื่อ อ้างจากเรื่องราวเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม

FDA กำลังมองหาการอักเสบของหัวใจที่เชื่อมโยงกับ Moderna-NIAID อีกครั้ง

Moderna-NIAID

            Dr. Pranav Patelหัวหน้าแผนกหทัยวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจจากการรักษาของ UCI Health กล่าวในการให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า myocarditis และ pericarditis สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเนื่องจากไวรัสและการติดเชื้ออื่น ๆ

“แต่อัตราที่เห็นหลังจากวัคซีน [mRNA] นั้นสูงกว่าที่คาดไว้เล็กน้อยสำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่า” เขากล่าว “นี่คือสิ่งที่ทำให้ CDC มองอย่างใกล้ชิดมากขึ้นในเรื่องนี้”

กรณีส่วนใหญ่ที่รายงานไปยัง CDC เกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี โดยเฉพาะในผู้ชาย และหลังการให้ยาครั้งที่สอง นักวิจัยไม่รู้ว่าทำไม

อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนนี้เป็นเรื่องผิดปกติ

ในเด็กอายุ 12 ถึง 39 ปี หัวใจอักเสบเกิดขึ้นในอัตรา 12.6 กรณีต่อล้านครั้งที่ได้รับ อัตราหลังการให้ครั้งแรกเท่ากับ 4.4 รายต่อล้านโดสที่ให้

อัตราทั้งสองวัดภายใน 21 วันหลังการฉีดวัคซีนอัตราดังกล่าวสูงกว่าในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีน Moderna-NIAID เมื่อเทียบกับวัคซีน Pfizer-BioNTech

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกระทรวงกลาโหมสหรัฐและอิสราเอลรายงานกรณีที่คล้ายกันของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบในผู้ชายอายุน้อยกว่าหลังการฉีดวัคซีนด้วยวัคซีน mRNA

Patel กล่าวว่าเนื่องจากโอกาสของการอักเสบของหัวใจมีน้อยมาก CDC ยังคงแนะนำให้ผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปทุกคนได้รับวัคซีน COVID-19

อย่างไรก็ตาม หากบุคคลใดพัฒนากล้ามเนื้อหัวใจตายหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหลังจากฉีดวัคซีน mRNA เข็มแรก หน่วยงานแนะนำให้ชะลอการให้ยาครั้งที่สอง

หลังจากที่หัวใจของคนๆ หนึ่งหายเป็นปกติ CDC กล่าวว่าวัคซีน mRNA เข็มที่ 2 อาจพิจารณาได้ในบางกรณี

ในเดือนมิถุนายน FDA ได้เพิ่มคำเตือนไปยังเอกสารข้อเท็จจริงของผู้ป่วยและผู้ให้บริการสำหรับวัคซีน mRNA โดยอธิบายว่ากรณีของการอักเสบของหัวใจเป็นผลข้างเคียงที่หายาก แต่มีศักยภาพ

มีรายงานผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบอย่างน้อย 1,226 ราย ณ วันที่ 21 มิถุนายน ข้อมูลแหล่งที่เชื่อถือได้ นำเสนอในที่ประชุม CDC

Moderna-NIAID

จากรายงานผู้ป่วย 484 รายเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุระหว่าง 12 ถึง 29 ปี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังคงตรวจสอบเพื่อยืนยันบางส่วน

ในบรรดากรณีที่ได้รับการยืนยันในคนหนุ่มสาว 309 รายเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ณ วันที่ 11 มิถุนายน หน่วยงานดังกล่าวยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียง 9 คน ส่วนผู้ป่วยหนัก 2 คนอยู่ในการรักษาพยาบาลอย่างเข้มงวด

ประมาณ 81 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ออกจากโรงพยาบาลได้หายจากอาการในขณะที่รายงานไม่มีการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนเหล่านี้

เมื่อเปรียบเทียบกับโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน กรณีที่เกิดขึ้นหลังการฉีดวัคซีน mRNA นั้นรุนแรงกว่า โดยมีระยะเวลาที่สั้นกว่าและต้องการการรักษาน้อยที่สุด ดร. แมทธิว ออสเตอร์แห่ง CDC บอกกับคณะกรรมการ

ในทำนองเดียวกันดร.ไมเคิล ชานแพทย์โรคหัวใจเพื่อการรักษาจากโรงพยาบาลโพรวิเดนซ์ เซนต์ โจเซฟ ในเมืองออเรนจ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า กรณีส่วนใหญ่ของกล้ามเนื้อหัวใจตายหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เขาพบนั้นไม่รุนแรง

“เด็กเหล่านี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายอย่างรุนแรง” เขากล่าว “เช่นเดียวกับผู้ป่วยบางรายที่ฉันเคยเห็นด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากไวรัสตามฤดูกาล”

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสุขภาพ คลิก  J&J Booster

โดย ufa168

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =